Vietnamese English Japanese
Bảng quảng cáo

Hội thảo “Trao đổi kinh nghiệm hoạt động Đại lý Thuế”

PDF.InEmail

 Hội thảo “Trao đổi kinh nghiệm hoạt động Đại lý Thuế”

Nhận lời mời của đồng chí Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thuế và Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam, đồng thời triển khai thực hiện thỏa thuận về hợp tác trao đổi thông tin, kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn  liên quan đến hệ thống thuế, quản lý thuế và các quy định đối với những người làm trong lĩnh vực thuế, Đại lý Thuế giữa hai Hội nghề nghiệp Việt Nam và Nhật Bản, sáng ngày 11/12/2012, tại trụ sở Tổng cục Thuế 123 Lò Đúc- Hà nội, Hội Tư vấn Thuế Việt Nam, Hiệp hội các đại lý thuế Nhật Bản và Tổng Cục Thuế đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Trao đổi kinh nghiệm hoạt động Đại lý Thuế”giữa hai nước.

 

Đến dự hội thảo về phía Việt Nam có bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch VTCA và bà Đỗ Thị Thìn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VTCA cùng các ủy viên Ban chấp hành Hội, đại diện lãnh đạo một số Vụ chuyên môn thuộc Tổng cục Thuế và gần 50 đại lý thuế đại diện cho 105 Đại lý Thuế trong các tỉnh thành trên toàn quốc.

 

Đoàn  Hiệp hội các đại lý thuế Nhật Bản gồm 6 thành viên do ông Toshihiro Ikeda, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn cùng hai Phó Chủ tịch. Ngoài ra, còn có  ông Nakagawwa Yoshiyuki, chuyên gia Dự án Cải cách hành chính thuế Giai đoạn 3 - Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cùng tham gia Hội thảo.

 

Trước khi tham gia Hội thảo, đoàn  Hiệp hội các đại lý thuế Nhật Bản đã đến chào xã giao Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thuế Bùi Văn Nam. Lãnh đạo cao cấp hai bên đã trao đổi về triển vọng hợp tác giữa Tổng Cục Thuế Việt Nam, Hội Tư vấn Thuế Việt Nam  với Hiệp hội các đại lý thuế Nhật Bản cũng như mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản và cùng thống nhất phương hướng phát triển của các đại lý Thuế của Việt Nam trên cơ sở học tập kinh nghiệm của Nhật Bản đồng thời phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam.

 

Hội thảo đã được nghe Bà Nguyễn Thị Chinh, Phó Vụ trưởng Ban cải cách thuộc Tổng cục Thuế trình bày về“Sự hình thành hệ thống Đại lý Thuế, thực trạng hành lang pháp lý và chiến lược phát triển Đại lý Thuế giai đoạn 2011 – 2020…), bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam, Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế trình bày về “Vai trò của Hội tư vấn thuế Việt Nam và ông Toshihiro Ikeda, Chủ tịch Hiệp hội các đại lý thuế Nhật Bản trình bày về “Sự hợp tác giữa đại lý thuế và cơ quan thuế ở Nhật Bản, lịch sử hình thành và phát triển của những hiệp hội đại lý thuế tại Nhật Bản, vai trò của hiệp hội đại lý thuế tại Nhật Bản, các hoạt động Hợp tác quốc tế của các hiệp hội đại lý thuế Nhật Bản với các hiệp hội quốc tế”. Ông Toshihiro Ikeda đã nêu lên một định nghĩa mới khá thú vị về Thuế, đó là “Thuế là văn hóa và khi nói về Thuế là nói đến văn hóa của nước đó”.

 

Sau phần trình bày các chuyên đề, dưới sự điều hành của Bà Đỗ Thị Thìn, các đại biểu đã cùng thảo luận về vai trò chức năng nhiệm vụ của đại lý thuế ở Việt Nam, Nhật Bản, những khác biệt và tồn tại…đồng thời đưa ra những kiến nghị, đề xuất về quyền hạn, nhiệm vụ của đại lý thuế Việt Nam hiện tại và tương lai. Qua kinh nghiệm của Hiệp hội các đại lý thuế Nhật Bản với hơn 73.000 đại lý thuế với những chức năng, nhiệm vụ được dành riêng chỉ cho các đại lý thuế được thể hiện trong phần trình bày của ông Toshihiro Ikeda, các đại biểu tham dự buổi hội thảo đã gặt hái được rất nhiều thông tin, kinh nghiệm từ Hiệp hội các đại lý thuế Nhật Bản. Trong phần phát biểu ý kiến của các đại biểu phía Việt Nam, ông Nguyễn Đức Nghĩa, đại diện cho các đại lý Thuế tại thành phố Hồ Chí Minh đã thể hiện nguyện vọng về sự phát triển trong tương lai của các đại lý thuế Việt Nam với các chức năng chuyên biệt, trách nhiệm và vai trò lớn lao trong xã hội như các Đại lý Thuế tại Nhật Bản đã có được và mong muốn Hội Tư vấn Thuế Việt Nam học tập theo mô hình của Hiệp hội các đại lý thuế Nhật Bản nâng tầm Hội tư vấn Thuế thành Hiệp hội Tư vấn Thuế và mở rộng mạng lưới Hội Tư vấn Thuế tại các khu vực tỉnh - thành phố lớn nhằm đóng góp vào sự phát triển ngày một tiến bộ của Hội Tư vấn Thuế Việt Nam cũng như nghề Đại lý Thuế tại Việt Nam.

 

Do thời gian hội thảo hạn chế trong 180 phút buổi sáng nên nhiều ý kiến của các ĐLT chưa được trình bày đã được Ban tổ chức ghi nhận.

 

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt nam cho biết vào tháng 1/2013 tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, Hội Tư vấn Thuế sẽ tổ chức gặp mặt các đại lý thuế và hội viên cùng tọa đàm và trao đổi về chính sách cũng như biện pháp để phát triển và mở rộng hoạt động của đại lý thuế ở Việt Nam.

 

Kết thúc buổi Hội thảo, ông Toshihiro Ikeda đã khẳng định lại sự cam kết hỗ trợ của Hiệp hội các đại lý thuế Nhật Bản dành cho các thành viên Hội tư vấn thuế Việt nam, đặc biệt là sự kiện Hội tư vấn thuế Việt nam đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên Hiệp hội Tư vấn thuế Châu Á- Châu Đại Dương tại Việt Nam vào tháng 10 năm 2013.

 

Sau đây là một số hình ảnh của buổi Hội thảo diễn ra vào ngày 11 tháng 12 năm 2012 tại trụ sở của Tổng Cục Thuế. 

 

 

Đoàn Đại lý thuế Nhật Bản chụp ảnh chung với

Tổng cục Trưởng Tổng cục Thuế và Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam

 

 

 

Bà Nguyễn Thị Chinh - Phó Vụ trưởng Ban cải cách thuộc Tổng cục Thuế

trình bày tổng quan về Cơ quan thuế

 

 

 

Bà Nguyễn Thị Cúc - Trình bày vai trò Hội tư vấn thuế Việt  Nam

 

 

 

 

Ông Toshihiro Ikeda trình bày về sự hình thành và phát triển

của Hiệp Hội kế toán thuế Công Nhật Bản

 

 

Ông Yukio Ishii Phó Chủ tịch - Hiệp hội kế toán thuế công Nhật Bản (đồng thời là giám đốc VIện Nghiên cứu thuế Nhật Bản) 

nói về viện nghiên cứu thuế Nhật Bản

 

 

Ông Nguyễn Đức Nghĩa - Hội viên hội tư vấn thuế Việt Nam tham gia thảo luận

 

 

 

Ông Tsunehiro Asada - Giám đốc Quản lý cao cấp

Hiệp hội kế toán thuế công Nhật Bản tham gia thảo luận

 

 

 

 

 

 Thành viên đoàn Đại lý thuế Nhật Bản chụp ảnh với Hội viên, đại lý thuế Việt  Nam

 

 

 

 

 

Bà Nguyễn Thị Cúc – Chủ tịch VTCA tặng quà lưu niệm

ông Toshihiro Ikeda – Chủ tịch Hiệp hội kế toán thuế công Nhật Bản

 

 

 

Toàn cảnh Hội thảo

 

 

Một số hình ảnh của Đoàn Đại lý thuế Nhật Bản làm việc tại Quảng Ninh

 

 

Đoàn Hiệp hội kế toán thuế công Nhật Bản và Chủ tịch VTCA chụp ảnh với Hội viên hội tư vấn thuế - Đại lý thuế Cường Long Khánh Linh

 

 

Bà Nguyễn Thị Cúc và Đoàn Hiệp hội kế toán thuế công Nhật Bản

làm việc với Cục thuế Quảng Ninh

Theo VTCA