Vietnamese English Japanese
Bảng quảng cáo

Chống thất thu thuế: Bài 1: Khó ở đâu?

(ĐẠI LÝ THUẾ TẠI QUẢNG NINH) Chống thất thu thuế để tăng thu ngân sách, đồng thời, tạo môi trường bình đẳng cho mọi đối tượng nộp thuế không phải là vấn đề bây giờ mới được tỉnh quan tâm, thực hiện. Tuy nhiên, trong điều kiện tình hình mới của địa phương, chắc chắn công tác này đòi hỏi phải có nhiều đổi mới hơn nữa..

Ngay cả trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế, Quảng Ninh vẫn được đánh giá là một trong những địa bàn phát triển khá sôi động. Hoạt động của doanh nghiệp đã góp phần không nhỏ vào việc tăng số thu ngân sách của địa phương hàng năm. Mặc dù vậy, trong thực tế, bên cạnh những doanh nghiệp đã và đang thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ đóng thuế với Nhà nước thì cũng còn không ít doanh nghiệp, đối tượng người nộp thuế (NNT) lợi dụng kẽ hở của pháp luật và cơ quan quản lý tại địa phương để thực hiện hành vi trốn thuế, gây đến tình trạng thất thu thuế.

Quản lý chặt chẽ hoạt động của các tàu chở khách du lịch tham quan và nghỉ đêm trên Vịnh Hạ Long là một trong những giải pháp chống thất thu ngân sách.

Vi phạm ngày càng tinh vi

Qua trao đổi với cơ quan Thuế địa phương, chúng tôi được biết, các lĩnh vực xảy ra thất thu thuế nhất hiện nay chủ yếu tập trung trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, tư vấn thiết kế xây dựng, khoản thu về đất, kinh doanh dịch vụ nhà hàng, khách sạn, dịch vụ vận tải... Đáng chú ý, đây đều là những lĩnh vực đang phát triển mạnh cả về số lượng doanh nghiệp và quy mô hoạt động trên địa bàn. 

Theo báo cáo của Cục Thuế Quảng Ninh, đến hết quý I, số nợ thuế toàn ngành là trên 493 tỷ đồng, giảm 126,7 tỷ đồng so với thời điểm 31-12-2013. Trong đó, tiền thuế nợ khó thu 46,5 tỷ đồng; tiền thuế nợ đến 90 ngày là 123,4 tỷ đồng; tiền thuế nợ trên 90 ngày là trên 307 tỷ đồng; tiền thuế nợ chờ xử lý 16,4 tỷ đồng.

Để hạn chế tối đa thất thu thuế, trong hơn 2 năm qua, hoạt động của cơ quan Thuế trên địa bàn diễn ra khá quyết liệt. Cụ thể, năm 2013, ngành Thuế đã tiến hành 1.126 cuộc thanh tra, kiểm tra, tổng số tiền truy thu, tiền phạt là gần 300 tỷ đồng. Trong quý I-2014, cơ quan Thuế địa phương cũng đã hoàn thành khoảng 72 cuộc thanh tra, kiểm tra, tổng số tiền truy thu, tiền phạt là 26 tỷ đồng, giảm khấu trừ 9 tỷ đồng, giảm lỗ 175 tỷ đồng... Từ đầu năm tới nay, cơ quan Thuế đã ban hành trên 5.000 thông báo tiền nợ và tiền phạt chậm nộp thuế đối với những NNT còn nợ ngân sách nhà nước; ban hành trên 600 quyết định cưỡng chế (chủ yếu là quyết định cưỡng chế bằng biện pháp trích từ tài khoản ngân hàng; còn lại là cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hoá đơn không còn giá trị sử dụng). Hiện nay, cơ quan Thuế vẫn đang tiếp tục tiến hành các cuộc thanh, kiểm tra về thuế trên diện rộng; rà soát các khoản thu, hạn chế tối đa tình trạng thất thu thuế trên nhiều ngành, lĩnh vực.

Tuy nhiên, theo cán bộ ngành Thuế, con số xử phạt vi phạm trên vẫn chỉ là một phần của “tảng băng chìm”, thực tế, hoạt động “lách” thuế đang ngày càng diễn ra tinh vi hơn, khó đối phó hơn. Để qua mắt cơ quan quản lý thuế, doanh nghiệp tìm đủ mọi phương cách khác nhau như: Lập doanh nghiệp mua bán, sử dụng hoá đơn bất hợp pháp để kê khai khấu trừ và hạch toán chi phí đầu vào. Nhiều doanh nghiệp chây ỳ, cố tình nợ thuế kéo dài do tiền phạt chậm nộp thuế thấp hơn lãi thực tế doanh nghiệp phải trả khi đi vay. Cũng không hiếm trường hợp, doanh nghiệp lập công ty con để chuyển lợi nhuận làm giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp; lợi dụng các giao dịch liên kết để trốn thuế, hạch toán các khoản chi phí trả cho công ty mẹ nhưng thực tế không phát sinh ở Việt Nam…

Cái khó của cơ quan Thuế

Để hạn chế những hành vi vi phạm trong lĩnh vực quản lý thuế, được biết, từ đầu năm tới nay, các đơn vị ngành Thuế trên địa bàn đã tích cực triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp tăng cường quản lý thuế, chống thất thu ngân sách thông qua công tác nâng cao chất lượng tuyên truyền, hỗ trợ chính sách thuế; thanh tra, kiểm tra tại trụ sở NNT; rà soát hồ sơ kê khai thuế; đôn đốc thu hồi nợ thuế, thực hiện các biện pháp cưỡng chế nợ thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế. Đồng thời, cơ quan thuế phối hợp với các ngành đôn đốc chủ dự án hoàn thiện hồ sơ để thực hiện ghi thu, ghi chi tiền sử dụng đất đối với các dự án đổi đất lấy cơ sở hạ tầng và đối trừ tiền sử dụng đất với công trình. Phối hợp với các ngành liên quan xây dựng: Giá giao dịch phổ biến của khách sạn nhà nghỉ, tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long; giá đất, đơn giá tiền thuê đất; đôn đốc tiền sử dụng đất dự án đối với dự án đấu giá và xử lý đối với các trường hợp trúng đấu giá đất nhưng không thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước; mời các chủ dự án nợ tiền sử dụng đất để đôn đốc thu nộp.

Công an TP Hạ Long kiểm tra, hướng dẫn nhân viên khách sạn Mường Thanh Quảng Ninh

(phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) quản lý khách lưu trú

Mặc dù vậy, trong công tác quản lý thuế, chống thất thu thuế, cơ quan Thuế hiện nay còn gặp rất nhiều khó khăn. Đơn cử như tại các cơ sở kinh doanh ăn uống hiện nay, cơ quan Thuế không thể điều tra cụ thể doanh thu thực tế chênh lệch như thế nào so với doanh thu cơ sở kê khai với cơ quan thuế tại tất cả các cơ sở. Trong đợt kiểm tra liên ngành vừa qua của cơ quan Thuế cùng một số lực lượng chức năng khác của tỉnh cho thấy, tại hầu hết tất cả các cơ sở kinh doanh ăn uống, nhà hàng khi tiến hành kiểm tra đều có tình trạng vi phạm trong kê khai thuế (kê khai doanh thu thấp hơn nhiều so với doanh thu thực tế). Một trường hợp khác trong quản lý thuế lĩnh vực kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn. Thực tế, cơ quan thuế cũng không có chức năng điều tra cũng như không đủ nhân lực để thống kê chi tiết số lượng khách lưu trú, doanh thu thực tế tại đơn vị này mà phải thông qua số liệu tổng hợp đăng ký lưu trú của cơ sở đối với cơ quan công an, sau đó mới đối chiếu với doanh thu kê khai của đơn vị. Đối với việc kê khai tiền sử dụng đất, cơ quan thuế phải dựa vào sự xác minh của Sở TN&MT và một số đơn vị liên quan, thời gian xác minh phụ thuộc vào các đơn vị trên…

Ngoài những khó khăn trên, về máy móc, thiết bị giám sát hỗ trợ hoạt động quản lý doanh thu tại các đơn vị kinh doanh trên địa bàn khá hạn chế. Đồng chí Mai Chiến Thắng, Phó Cục trưởng Cục Thuế Quảng Ninh cho biết: Để khắc phục những khó khăn tồn tại trong công tác quản lý thuế, một trong những giải pháp được chúng tôi ưu tiên hàng đầu là tăng cường thanh tra các đơn vị thuộc các ngành, lĩnh vực có khả năng khai thác nguồn thu cao như khách sạn, ăn uống, dịch vụ du lịch, dịch vụ quảng cáo, san lấp mặt bằng, tư vấn thiết kế, khoáng sản… Bên cạnh đó, các doanh nghiệp có thông báo quyết toán lỗ, lỗ liên tục, lỗ vượt quá vốn chủ sở hữu nhưng vẫn mở rộng sản xuất kinh doanh cũng là đối tượng trọng điểm nằm trong diện thanh, kiểm tra lần này.

 

Bài 2: Lĩnh vực bán lẻ: Nhiều kẽ hở để “lách” thuế

Theo baoquangninh.com.vn