Vietnamese English Japanese
Bảng quảng cáo

Chống thất thu thuế - Bài 2: Lĩnh vực bán lẻ, nhiều kẽ hở để "lách" thuế

(ĐẠI LÝ THUẾ TẠI QUẢNG NINH) Không khó để nhận ra tình trạng khá phổ biến hiện nay trong việc mua bán giao dịch của người dân đó là không nhận hoá đơn mua hàng, đặc biệt là trong lĩnh vực bán lẻ. Thói quen này của người dân, trong nhiều trường hợp đã vô tình hỗ trợ doanh nghiệp, đơn vị “lách” luật nhằm trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước.

Tin liên quan

 

 

 

Khách tham quan, du lịch tại đảo Soi Sim, TP Hạ Long.

Khó quản lý doanh thu thực tế

Là một tỉnh có thế mạnh về du lịch, theo thống kê của cơ quan quản lý, mỗi năm, Quảng Ninh đón hàng triệu lượt khách đến tham quan. Tỷ lệ khách du lịch đều đạt con số tăng trưởng cao hơn các năm trước. Đi cùng với đó là nhu cầu sử dụng các dịch vụ tại địa phương cũng tăng lên, trong đó có việc sử dụng dịch vụ từ các khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, dịch vụ du lịch…

Theo báo cáo tổng hợp của Sở Tài chính, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 6 tháng năm 2014 đạt 17.214 tỷ đồng, đạt 53% dự toán, tăng 22% so với cùng kỳ. Trong đó: Thu thuế xuất nhập khẩu đạt 9.608 tỷ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ; thu nội địa đạt 7.605 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ.

Qua số liệu thống kê của ngành Thuế cho thấy, qua các năm, tỷ lệ thu thuế từ kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng và dịch vụ du lịch không ngừng tăng lên. Cụ thể, năm 2013, hoạt động thu thuế từ du lịch đạt 629 tỷ đồng, tăng 67% so với năm 2012. Trong đó, thu từ khách sạn, ăn uống đạt 302 tỷ đồng, tăng 74%; thu từ tàu du lịch 54,9 tỷ đồng, tăng 9%; thu phí tham quan Vịnh Hạ Long 245,7 tỷ đồng, tăng 127%. Đến hết quý I-2014, thu từ du lịch đạt 163 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, thu từ khách sạn, ăn uống tăng 2%, thu từ tàu du lịch tăng 53%, thu phí tham quan Vịnh Hạ Long tăng 146%. Đối với số thu từ hoạt động thương mại, đến hết quý I-2014 đạt 152 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ; thu từ các lĩnh vực khác (tài chính ngân hàng, vận tải, dịch vụ…) đạt 32 tỷ đồng, tăng 2%.

Theo cơ quan Thuế, nguyên nhân số thu tăng, một phần là do sự phát triển nhanh của các đơn vị hoạt động kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh; mặt khác, số thu tăng còn do cơ quan Thuế đã ngày càng siết chặt quản lý hơn trong hoạt động này. Việc đối chiếu doanh thu thực tế với doanh thu khai báo của doanh nghiệp được ngành Thuế triển khai quyết liệt hơn thông qua các biện pháp nghiệp vụ thuế. Qua kiểm tra của ngành Thuế cho thấy, các vi phạm phổ biến đối với doanh nghiệp kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn nhằm trốn thuế như: Kê khai không đúng số lượng khách, số lượng phòng đã được khách thuê; kê khai giá thuê phòng thấp hơn giá trị thực tế; gian lận trong kê khai tạm trú cho khách; ngoài ra, các đơn vị này còn có thể kê khai sai, thiếu chính xác một số thủ tục về quản lý hành chính… Các vi phạm luật thuế của doanh nghiệp kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn chủ yếu tập trung vào đối tượng doanh nghiệp, hộ kinh doanh nhỏ lẻ, rất khó phát hiện để xử lý.

Ngoài kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn, nhà hàng, dịch vụ du lịch, đối với lĩnh vực kinh doanh bán lẻ nói chung, tình trạng kê khai doanh thu để đóng thuế thấp hơn so với doanh thu thực tế vẫn diễn ra tương đối phổ biến. Đại diện Cục Thuế tỉnh cho biết: Tâm lý chung của người nộp thuế luôn muốn tối ưu hoá lợi nhuận, và tất nhiên, nếu càng đóng ít thuế thì họ càng mong muốn. Đặc biệt, trong hoạt động bán lẻ, cơ quan quản lý thuế khó kiểm soát doanh thu thực tế hơn nên đây cũng là điều kiện để một số đơn vị, doanh nghiệp cố tình trốn thuế.

Người tiêu dùng có vô tình hỗ trợ doanh nghiệp “lách” luật?

Theo Thông tư 64/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính ngày 15-5-2013 về hướng dẫn thi hành Nghị định 51/2010/NĐ-CP của Chính phủ về hoá đơn bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ quy định: Khi mua hàng hoá từ 200.000 đồng trở lên, người bán phải lập hoá đơn khi bán hàng hoá, dịch vụ. Trong trường hợp, người mua không lấy hoá đơn hoặc không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế (nếu có) thì đơn vị cung ứng vẫn phải lập hoá đơn và ghi rõ “người mua không lấy hoá đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế”. Không hiếm trường hợp, lợi dụng sự mập mờ trong sử dụng hoá đơn bán lẻ, hộ kinh doanh, doanh nghiệp có thể gian dối trong kê khai thu thập thực tế nhằm giảm số thuế phải nộp cho Nhà nước. Chính vì vậy, theo các cơ quan quản lý thuế, thói quen mua hàng hoá không sử dụng hoá đơn của người dân trong nhiều năm nay cũng là một trong những nguyên nhân chính tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh, doanh nghiệp trong lĩnh vực bán lẻ “lách” luật, trốn thuế dễ dàng hơn.

Qua tìm hiểu thực tế tại nhiều các đơn vị kinh doanh lĩnh vực bán lẻ trên địa bàn cho thấy, đối với khoản chi chỉ vài trăm nghìn, cả đơn vị kinh doanh và khách hàng đều mặc định không cần hoá đơn. Ngay cả đối với mức chi lớn hơn, việc xuất hoá đơn GTGT đối với lĩnh vực bán lẻ cũng chưa thông dụng. Bao biện cho lý do này, một chủ kinh doanh lĩnh vực bán lẻ cho biết: Nếu khách không lấy hoá đơn thì 10% GTGT sẽ được khấu trừ trong tổng chi của khách. Điều này, có lợi hơn cho khách hàng. Cuối tháng, chúng tôi vẫn tổng hợp doanh thu để báo cáo cơ quan Thuế. Tuy nhiên, trên thực tế kiểm tra của ngành Thuế thời gian gần đây cho thấy, những đơn vị được kiểm tra trong lĩnh vực bán lẻ (chủ yếu kinh doanh nhà hàng, dịch vụ ăn uống) đều kê khai doanh thu với cơ quan Thuế thấp hơn rất nhiều so với doanh thu thực tế. Đại diện Cục Thuế tỉnh cho biết: Trong trường hợp đơn vị kinh doanh tính thuế thấp hơn so với doanh thu thực tế, cơ quan Thuế sẽ ấn định số thu dựa trên khảo sát và tính toán về doanh thu thực tế của đơn vị.

Theo số liệu từ Cục Thuế tỉnh, tính đến hết tháng 3-2014, Cục Thuế tỉnh thực hiện quản lý 6.692 doanh nghiệp, 24.981 hộ kinh doanh (trong đó có 2.294 hộ kê khai; 15.040 hộ khoán; 7.647 hộ không phải nộp thuế). Có thể thấy, số lượng hộ kinh doanh, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ trên địa bàn tỉnh hiện tại rất nhiều và đa dạng về loại hình tổ chức kinh doanh. Cách thức bán lẻ rất đa dạng, nên nếu cơ quan Thuế không hiểu biết cách thức kinh doanh của họ sẽ không kiểm soát được đầy đủ hoạt động kinh doanh này. Đây là điều kiện để người nộp thuế dễ dàng “lách” luật, trốn thuế…

Bên cạnh đó, thiết nghĩ, mỗi người dân cũng nên cùng vào cuộc với cơ quan Thuế trong công tác chống thất thu thuế. Vì xét đến cùng, nguồn thuế đóng góp chính là để phục vụ các nhu cầu phát triển xã hội..

Bài 3: Quyết liệt trong chống thất thu thuế

Theo baoquangninh.com.vn