Vietnamese English Japanese
Bảng quảng cáo

Chống thất thu thuế - Bài 3: Quyết liệt trong thực hiện các giải pháp

(ĐẠI LÝ THUẾ TẠI QUẢNG NINH) Thực hiện các giải pháp nhằm chống thất thu ngân sách, trước đây cơ bản chỉ được coi là nhiệm vụ trọng tâm của cơ quan Thuế. Tuy nhiên, đến nay, nhiệm vụ này đã được tỉnh giao đến hầu hết các cơ quan, ban, ngành liên quan. Qua đó, thể hiện sự quyết liệt trong công tác chống thất thu ngân sách của tỉnh.

Tin liên quan

 

 

 

 

Kiểm tra vé xuất bến của khách du lịch tại Cảng tàu khách du lịch Bãi Cháy

Vào cuộc tổng lực

Ông Mai Chiến Thắng, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Mục tiêu năm 2014 của tỉnh là không chỉ hoàn thành nhiệm vụ thu trên địa bàn mà còn phải vượt thu để đảm bảo các chương trình đầu tư cho phát triển tại địa phương. Do vậy, nhiệm vụ thu năm nay cực kỳ khó khăn và phải quyết liệt ngay từ đầu năm.

Kết quả ước thực hiện một số khoản thu chủ yếu, chiếm tỷ trọng lớn đều có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2013: DNNN Trung ương và địa phương tăng 18%; thuế ngoài quốc doanh tăng 8%; thu phí và lệ phí, tăng 14%; thu tiền sử dụng đất tăng 40%... Một số loại phí mới của tỉnh đều được thực hiện đảm bảo và vượt tiến độ thu theo dự toán: Phí tham quan danh lam thắng cảnh đạt 229 tỷ đồng, tăng 53% dự toán năm, phí bến bãi (phí container hàng TNTX) đạt 122 tỷ đồng, đạt 53% dự toán.

Thời gian qua, Cục Thuế tỉnh đã tập trung theo dõi, rà soát nắm bắt khả năng tăng, giảm thu đối với tất cả các khoản thu, nhất là với các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp trọng điểm, các nguồn thu vãng lai, các khoản thu phí và lệ phí để có các giải pháp chỉ đạo, điều hành linh hoạt phù hợp với tình hình thực tế. Song song với đó, Cục Thuế đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành tăng cường công tác quản lý kê khai phát hiện kịp thời các trường hợp có kinh doanh nhưng không khai thuế, nộp thuế. Tiếp nhận, rà soát, kiểm tra, xử lý kịp thời hồ sơ khai thuế, phân loại đối tượng nộp hồ sơ khai thuế và cấp mã số thuế TNCN... Cục Thuế tỉnh cũng đã bố trí nguồn nhân lực đáng kể cho hoạt động rà soát các khoản thu từ nay đến cuối năm. Trong đó, cử một đồng chí Phó Cục trưởng làm nhiệm vụ chuyên trách lĩnh vực này. Cơ quan Thuế cũng xác định rõ những khó khăn trong hoạt động thu năm 2014 và đề ra quyết tâm cao nhất để thực hiện các giải pháp thu năm nay. 

Cùng với ngành Thuế, bước sang quý II, theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh, các cấp, ngành cũng đã vào cuộc hết sức khẩn trương để nhằm thực hiện các giải pháp tăng thu ngân sách. Đáng chú ý, mới đây, UBND tỉnh đã có quyết định số 769/QĐ-UBND về việc thành lập đoàn liên ngành kiểm tra chấp hành pháp luật về thuế, giá, điều kiện kinh doanh đối với hoạt động dịch vụ du lịch, khách sạn, nhà hàng. Thời gian tiến hành kiểm tra từ tháng 5 đến tháng 12-2014. Nhiệm vụ của đoàn kiểm tra là kiểm tra, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực thuế, giá, điều kiện kinh doanh đối với hoạt động du lịch, khách sạn, nhà hàng, vận chuyển khách tham quan và lưu trú trên Vịnh Hạ Long; xử lý theo thẩm quyền đối với các trường hợp vi phạm. Trường hợp vượt quá thẩm quyền sẽ báo cáo UBND tỉnh để giải quyết theo quy định. Thông qua kết quả kiểm tra, đoàn công tác sẽ tham mưu, đề xuất các biện pháp nhằm tăng cường công tác quản lý thuế, giá, điều kiện kinh doanh đối với hoạt động dịch vụ này.

Cùng với đó, các ngành như Công Thương, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an… cũng đã và đang vào cuộc tích cực hỗ trợ ngành Thuế trong công tác giám sát, xác minh các hoạt động liên quan. Thời gian qua, ngành Thuế đã phối hợp với các ngân hàng, kho bạc, tổ chức tín dụng, cơ quan quản lý và cấp phát vốn, chính quyền các cấp… trong công tác thu hồi nợ đọng thuế, thành lập đoàn liên ngành để thu hồi nợ thuế, cưỡng chế nợ thuế…

Hỗ trợ người nộp thuế

Cùng với các giải pháp đẩy mạnh nguồn thu, chống thất thu ngân sách, thời gian qua ngành Thuế địa phương cũng đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ người nộp thuế. Đây được coi là một giải pháp quan trọng nhằm hạn chế thất thu thuế.

Theo đó, từ đầu năm tới nay, cơ quan Thuế đã hỗ trợ thông qua trao đổi thông tin cho trên 1.000 lượt người nộp thuế; tổ chức 10 cuộc tập huấn, đối thoại với 1.290 lượt người tham dự; cấp phát 5.144 tài liệu, ấn phẩm tuyên truyền cho người nộp thuế… Đây chính là yếu tố thuận lợi để doanh nghiệp phát triển và thực hiện tốt nghĩa vụ đóng thuế với Nhà nước. Ông Mai Chiến Thắng, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết thêm: Hiện nay ngành Thuế đang tập trung thực hiện thu đối với một số khoản thu mới phát sinh trong năm 2014 và tăng cường hiệu quả các khoản thu truyền thống, đảm bảo thu đúng, thu đủ, không bỏ sót nguồn thu. Việc tăng cường giải pháp thu của ngành Thuế một mặt giúp tăng thu ngân sách, kịp thời đáp ứng các nhiệm vụ chi của tỉnh. Mặt khác, hoạt động này sẽ hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng trốn thuế của một số đơn vị doanh nghiệp, qua đó tạo ra môi trường hoạt động công bằng, công khai giữa các doanh nghiệp trên địa bàn. Đối với những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực thuế, ngành Thuế sẵn sàng vào cuộc cùng tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển, hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế của mình với Nhà nước.

Đến hết quý I-2014, cơ quan Thuế địa phương tiếp tục hoàn thuế với số tiền 484 tỷ đồng. Trong đó, hoàn thuế đầu tư mới, đầu tư mở rộng chiếm tỷ trọng 71% số thuế hoàn, hoàn thuế xuất khẩu chiếm 28% số thuế hoàn; còn lại là các khoản hoàn thuế khác. Việc giải quyết hoàn thuế GTGT kịp thời của cơ quan Thuế đã góp phần tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người nộp thuế quay vòng vốn nhanh, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn. Hy vọng với các giải pháp của ngành Thuế, cũng như sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của các cấp, ngành, sự ủng hộ của doanh nghiệp sẽ là điều kiện thuận lợi trong hoạt động chống thất thu thuế trên địa bàn, góp phần đem lại số thu cao cho ngân sách nhà nước.

Theo baoquangninh.com.vn