Vietnamese English Japanese
Bảng quảng cáo

Bản tin thuế tuần 2 tháng 9 năm 2015

PDF.InEmail

(ĐẠI LÝ THUẾ TẠI QUẢNG NINH) Tổng hợp văn bản mới về thuế tuần 02 tháng 09/2015.. Trong đó tiêu biểu có:

 

I. Công văn

 

1. Công văn số 3582/TCT-KK  ngày 03/9/2015 về việc giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng đối với xuất khẩu qua biên giới đất liền

 

Trường hợp Công ty có hoạt động xuất khẩu, nhưng không đảm bảo tính phù hợp giữa các chứng từ chứng minh về vận tải, thì không được hoàn thuế theo quy định tại Điểm 7 Công văn 10492/BTC-TCT ngày 30/7/2015 của Bộ Tài chính; trường hợp không có đủ các thông tin theo hướng dẫn về trách nhiệm của cơ quan hải quan và các thủ tục kèm theo quy định tại Luật Hải quan, thì không được khấu trừ, hoàn thuế GTGT theo quy định tại Điểm 9 Công văn số 10492/BTC-TCT nêu trong công văn này.

 

2. Công văn số 3604/TCT-TNCN  ngày 04/09/2015 về xác định cá nhân cư trú

 

Trường hợp Công ty TNHH Nidec Tosok có người lao động là người nước ngoài có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam ghi trên Thẻ tạm trú nhưng thực tế có mặt tại Việt Nam dưới 183 ngày và không chứng minh được là đối tượng cư trú tại Nhật trong năm 2015 thì khi chi trả thu nhập cho cá nhân, Công ty thực hiện khấu trừ thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú.

 

Trường hợp người lao động là người nước ngoài có nơi ở thường xuyên tại Việt nam ghi trên thẻ tạm trú nhưng thực tế có mặt tại Việt Nam dưới 183 ngày và có Giấy chứng nhận cư trú là đối tượng cư trú tại Nhật trong năm 2015 thì khi chi trả thu nhập cho cá nhân, Công ty thực hiện khấu trừ thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân không cư trú tại Việt Nam.

 

3. Công văn số 3620/TCT-QLN ngày 04/09/2015 cấp hóa đơn bán lẻ cho từng lần bán sản phẩm của Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu

 

Tổng cục Thuế đã ban hành công văn số 3289/TCT-QLN ngày 14/8/2015 về việc sử dụng hóa đơn bán lẻ cho từng lần bán sản phẩm của Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu, trong đó cơ quan thuế sẽ thông báo từng hóa đơn có giá trị sử dụng cho Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu nếu Công ty đáp ứng đầy đủ các điều kiện:

 

- Lập văn bản cam kết thực hiện nộp đầy đủ các nghĩa vụ thuế phát sinh cho từng lần bán hàng;

 

- Xác định số tiền thuế nợ đến thời điểm 31/7/2015 sẽ nộp cho mỗi lần xuất hóa đơn và thời hạn cuối cùng nộp hết số tiền thuế nợ này mà được sự chấp thuận của Cục Thuế tỉnh Quảng Nam;

 

- Cục Thuế tỉnh Quảng Nam sẽ giám sát việc này, tránh việc lạm dụng để thực hiện xuất hóa đơn của Công ty.

 

Trường hợp Công ty vi phạm cam kết, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam sẽ Thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng ngay thời điểm Công ty vi phạm.

 

4. Công văn số 12287/BTC-CST ngày 04/9/2015 về trả lời kiến nghị doanh nghiệp        

 

(1) Về kiến nghị áp dụng cách tính thuế TTĐB ô tô theo giá CIF của bộ linh kiện cộng với thuế nhập khẩu ô tô:

 

Kiến nghị cách tính thuế TTĐB đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước theo giá CIF bộ linh kiện nhập khẩu cộng với thuế nhập khẩu ô tô chưa phù hợp với nguyên tắc xác định giá tính thuế TTĐB quy định tại Luật (là giá bán ra) và trong trường hợp doanh nghiệp muốn mở rộng thị trường, có giá bán thấp hơn giá thành thì thuế TTĐB tính trên lỗ của doanh nghiệp. Như vậy, cách tính thuế này sẽ tạo ra sự không công bằng, tiêu diệt sự cạnh tranh của doanh nghiệp nhỏ, mới vào thị trường, có giá bán thấp hơn giá thành so với các doanh nghiệp có thương hiệu lớn, đã vào thị trường lâu.

 

Ngoài ra, để khuyến khích phát triển ngành công nghiệp ô tô trong nước, ngày 14/8/2015 Bộ Tài chính đã có công văn số 11140/BTC-CST gửi xin ý kiến các Bộ, ngành, địa phương về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều tại các Luật về thuế, trong đó có đề xuất giảm thuế suất thuế TTĐB đối với dòng xe có dung tích xi lanh dưới 2.000 cm3 và tăng thuế suất thuế TTĐB đối với dòng xe có dung tích xi lanh trên 3.000cm3.

 

(2) Về kiến nghị giảm thuế TTĐB đối với xe máy từ 125 phân khối trở lên khi sản xuất và tiêu thụ ở thị trường nội địa.:

 

Việt Nam đã là thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và có nghĩa vụ tuân thủ nguyên tắc không phân biệt đối xử của WTO. Do vậy, các chính sách thuế của Việt Nam vẫn cần đảm bảo nguyên tắc đối xử quốc gia, không đối xử với hàng nhập khẩu kém thuận lợi hơn hàng sản xuất trong nước. Bộ Tài chính đề nghị thực hiện chính sách thuế TTĐB đối với dòng xe máy từ 125 phân khối trở lên như quy định hiện hành.

 

Các ý kiến khác được nêu cụ thể tại công văn này.

 

II. Thông tư

 

Ngày 03 tháng 09 năm 2015, Bộ tài chính đã ban hành Thông tư số 140/2015/TT-BTC sửa đổi Thông tư 124/2011/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí trước bạ. Theo đó, xe buýt sử dụng năng lượng sạch thuộc đối tượng được miễn lệ phí trước bạ là xe buýt sử dụng khí hóa lỏng, khí thiên nhiên, điện thay thế xăng, dầu đáp ứng được các tiêu chí kỹ thuật của Bộ Giao thông vận tải quy định.

Trân trọng.