Vietnamese English Japanese
Bảng quảng cáo

Bản tin thuế tuần 3 tháng 7 năm 2017

PDF.InEmail

(ĐẠI LÝ THUẾ TẠI QUẢNG NINH) Tổng hợp văn bản mới về thuế tuần 03 tháng 07/2017. Trong đó tiêu biểu có:

1. Công văn số 2986/TCT-DNL ngày 07/7/2017 về Thuế GTGT hàng trả lại
 
(1) Về việc điều chỉnh thuế GTGT đầu ra đối với sản phẩm Note 7 thu hồi từ người tiêu dùng cuối cùng: 
 
Trong trường hợp chi nhánh SEVT tại TP. Hồ Chí Minh (SEVT-S) có cam kết với Nhà phân phối (Nhà PP) về việc SEVT-S chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc thu hồi và bồi hoàn cho người tiêu dùng cuối cùng đối với sản phẩm Note 7 bị lỗi, hỏng thuộc trách nhiệm của nhà sản xuất, SEVT-S được phép điều chỉnh thuế GTGT đầu ra đối với số lượng sản phẩm đã thu hồi bằng với số thuế GTGT đầu ra của sản phẩm được xác định tại thời điểm SEVT-S bán cho Nhà PP nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định dựa trên các chứng từ, thông tin theo yêu cầu.
 
(2) Về việc hoàn thuế GTGT đối với sản phẩm Note 7 do SEVT-S đã nhập khẩu từ SEVT và đã làm thủ tục hải quan, nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu nay xuất trả lại SEVT:
 
Hiện nay, Bộ Tài chính đang nghiên cứu giải quyết vướng mắc của các đơn vị liên quan đến quy định không hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa nhập khẩu sau đó xuất khẩu tại Thông tư số 130/2016/TT-BTC ngày 12/8/2016. Để đảm bảo thống nhất trong quá trình triển khai thực hiện, Tổng cục Thuế sẽ có công văn trả lời đơn vị sau.
 
2. Công văn số 3004/TCT-CS ngày 07/7/2017 về chính sách thuế GTGT đối với chuyển nhượng dự án đầu tư
 
Trường hợp Công ty TNHH Quốc tế Liên doanh Vinaconex - Taisei được sự chấp thuận của UBND Tp Hà Nội về việc chuyển nhượng một phần “Dự án Vinata Towers” cho Công ty TNHH Phát triển DT Việt Nam, dự án đang trong giai đoạn đầu tư, chưa đi vào hoạt động, đáp ứng điều kiện về dự án đầu tư theo quy định của Luật đầu tư và sản xuất kinh doanh hàng hóa dịch vụ chịu thuế GTGT, bên nhận chuyển nhượng tiếp tục thực hiện và không thay đổi mục tiêu đầu tư của dự án thì khi chuyển nhượng Công ty TNHH Quốc tế Liên doanh Vinaconex - Taisei không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT đối với hoạt động chuyển nhượng này.
 
Trường hợp bên nhận chuyển nhượng đã xuất hóa đơn và thực hiện kê khai, tính nộp thuế GTGT với thuế suất 10% thì hai bên thực hiện điều chỉnh hóa đơn đã lập theo hướng dẫn tại Khoản 3 Điều 20 Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính của Bộ Tài chính.
 
3. Công văn số 3010/TCT-TNCN ngày 10/7/2017 về thuế TNCN đối với thu nhập từ quà tặng là bất động sản
 
“4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau”.
Căn cứ quy định nêu trên thì: thu nhập từ quà tặng là quyền sử dụng nhà đất của con riêng của chồng cho mẹ kế là bà Lã Thị Quý không thuộc khoản thu nhập được miễn thuế TNCN.
 
4. Công văn số 3029/TCT-CS ngày 10/7/2017 về việc hoàn thuế GTGT
 
Tại hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT của Công ty có các hóa đơn GTGT đầu vào dịch vụ vận chuyển nội địa và vận chuyển quốc tế do Chi nhánh Công ty TNHH JAS Việt Nam lập và ký sau ngày hàng hóa có xác nhận thực xuất của cơ quan Hải quan. Tổng cục Thuế thống nhất với đề xuất xử lý của Cục Thuế thành phố Hà Nội tại công văn số 24630/CT-TTHT ngày 27/4/2017, cụ thể: Cục Thuế thành phố Hà Nội xác minh tình hình thực tế phát sinh tại doanh nghiệp (chi phí vận chuyển hàng hóa từ nơi mua hàng đến cửa khẩu xuất khẩu, hợp đồng vận chuyển, hóa đơn vận chuyển, chứng từ thanh toán chi phí vận chuyển đối với hàng hóa xuất khẩu, các chứng từ khác liên quan đến việc thuê kho hàng, bến bãi...), nếu việc mua bán hàng hóa, dịch vụ là có thật; Chi nhánh Công ty TNHH JAS Việt Nam đã kê khai, nộp thuế GTGT đầu ra; Công ty TNHH Xuất nhập khẩu An Việt đáp ứng đủ điều kiện khấu trừ, hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa xuất khẩu nêu trên theo quy định thì xử lý theo hướng dẫn tại khoản 3.4 Điều 1 Thông tư số 130/2016/TT-BTC ngày 12/8/2016 của Bộ Tài chính.
 
5. Công văn số 3031/TCT-CS ngày 10/7/2017 về chính sách thuế tài nguyên nước dùng cho nông nghiệp
 
Trường hợp Công ty cổ phần Công trình Công cộng Vĩnh Long khai thác nước mặt để phục vụ hoạt động công ích trồng hoa, chăm sóc, cắt, tỉa làm đẹp cây xanh, thảm cỏ, hoa… tại các công viên, dải phân cách, vỉa hè, vòng xoay, tiểu đảo… theo hợp đồng kinh tế ký kết với UBNC thành phố Vĩnh Long thuộc phân ngành “Nông nghiệp và hoạt động dịch vụ có liên quan” thuộc ngành Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản – Ngành cấp 1A Hệ thống phân ngành kinh tế Việt Nam nên không thuộc đối tượng chịu thuế tài nguyên.
 
6. Công văn số 3065/TCT-CS ngày 12/7/2017 về việc sử dụng nhiều hóa đơn cho một lần mở tờ khai hải quan
 
Về việc sử dụng nhiều hóa đơn cho một lần mở tờ khai hải quan, ngày 7/3/2017, Tổng cục Hải quan có công văn số 1409/TCHQ-GSQL gửi Tổng cục Thuế với nội dung:
 
“Công ty TNHH vật liệu băng keo Nitto Denko Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Nhật bản có hoạt động mua bán hàng hóa với Công ty TNHH Samsung SDI Việt Nam (là doanh nghiệp chế xuất và doanh nghiệp ưu tiên). Căn cứ theo quy định tại Điều 35 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/1/2015 của Chính phủ, Điều 86 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính thì trường hợp người khai hải quan là doanh nghiệp ưu tiên và các đối tác mua bán hàng hóa với doanh nghiệp ưu tiên có hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ phát sinh nhiều lần trong một thời hạn nhất định theo một hợp đồng/đơn hàng với cùng người mua hoặc người bán được giao nhận hàng hóa trước, khai hải quan sau. Việc khai hải quan được thực hiện trong thời hạn tối đa không quá 30 ngày kể từ ngày thực hiện việc giao nhận hàng hóa.
 
Như vậy, đối với trường hợp này Công ty có thể sử dụng nhiều hóa đơn cho một lần mở tờ khai hải quan và đây là quy định về thủ tục hải quan theo hướng tạo thuận lợi cho những doanh nghiệp ưu tiên khi có phát sinh hoạt động mua bán...”
 
7. Công văn số 3084/TCT-CS ngày 12/7/2017 về phương pháp tính thuế GTGT
 
Trường hợp Công ty TNHH Phát triển thương mại tổng hợp Thiên Lộc thành lập ngày 25/1/2016 và theo trình bày của Công ty thì Công ty đã nộp mẫu 06/GTGT để đăng ký áp dụng phương pháp khấu trừ tại Chi cục Thuế Quận Tây Hồ và đã sử dụng 04 số hóa đơn GTGT trong năm 2016 thì được áp dụng ổn định phương pháp tính thuế trong hai năm liên tục là năm 2016 và 2017.
 

Đề nghị Cục Thuế TP. Hà Nội chỉ đạo Chi cục Thuế quận Tây Hồ và Chi cục Thuế huyện Hoài Đức phối hợp hướng dẫn để Công ty TNHH Phát triển thương mại tổng hợp Thiên Lộc tiếp tục áp dụng phương pháp khấu trừ thuế của năm 2017.

Trân trọng.